Thứ Hai, 16 tháng 7, 2018

Bảo vệ giấc ngủ của bạn với F.lux

F.lux là ví dụ tuyệt vời nhất để thấy một phần mềm đơn giản cũng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

F.lux
Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng không thể ngủ được lúc nửa đêm, sau đó cầm điện thoại lên lướt Facebook một lát và lại càng không ngủ được?
Đã bao giờ bạn tỉnh dậy lúc sáng sớm, sẵn sàng để làm việc-gì-đó-thực-sự-hữu-ích nhưng lại bị lóa mắt vì màn hình máy tính hay điện thoại quá chói?
“Ban ngày, màn hình máy tính khá ổn—chúng được thiết kế để trông giống như Mặt Trời. Tuy nhiên, vào lúc 9, 10 giờ tối hoặc 3 giờ sáng, có lẽ bạn không nên nhìn vào Mặt Trời.”
– justgetflux.com
F.lux đến Trái Đất để chấm dứt điều đó! 😉

F.lux là gì?

F.lux là một tiện ích nhỏ giúp làm cho màu sắc trên máy tính của bạn thay đổi tương ứng với thời gian trong ngày, màu ấm vào ban đêm và trông như ánh sáng mặt trời vào ban ngày.
F.lux làm cho màu sắc trên máy tính của bạn thích nghi với thời gian trong ngày, màu ấm vào ban đêm và trông như ánh sáng mặt trời vào ban ngày.
Dưới đây là hai tấm ảnh chụp màn hình máy tính vào lúc 11:47 đêm trước và sau khi dùng F.lux.
Màn hình máy tính khi chưa dùng F.lux
Màn hình máy tính khi chưa dùng F.lux
Màn hình máy tính khi dùng F.lux ở chế độ Bedtime
Màn hình máy tính khi dùng F.lux ở chế độ Bedtime
Kết quả là F.lux giúp giấc ngủ của bạn tốt hơn, màn hình máy tính của bạn trông đẹp hơn. Một cách TỰ ĐỘNG!
F.lux giúp bạn ngủ tốt hơn.
Lưu ý: Có thể thời gian đầu sử dụng F.lux bạn sẽ không quen và cảm thấy khó chịu với màu sắc trên màn hình. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sự khó chịu sẽ được thay thế bởi sự bất ngờ vì lợi ích mà F.lux mang đến cho giấc ngủ của bạn. Đây là phần mềm tôi luôn cài đầu tiên cho máy tính và điện thoại của mình.

Cơ sở khoa học

Năm 2012, Hội đồng về Khoa học và Sức khỏe Cộng đồng của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đưa ra khuyến cáo:
“Sự phơi sáng quá mức vào ban đêm, bao gồm sự gia tăng của việc sử dụng nhiều phương tiện điện tử, có thể làm gián đoạn việc ngủ hoặc gia tăng rối loạn về giấc ngủ, đặc biệt đối với trẻ em và thanh niên. Hiệu ứng này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng ánh đèn mờ trong phòng vào ban đêm.”
Có mối liên hệ nào giữa khuyến cáo này của AMA với sự phát triển như vũ bão của các quán cà phê đèn mờ ở Việt Nam không nhỉ? 😛
Trở lại với vấn đề khoa học (no joke on SCIENCE, please!). Có khá nhiều những nghiên cứu khoa học về sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh (Blue Light) đối với giấc ngủ. Và tất nhiên sẽ là rất phức tạp và vô ích nếu kể chi tiết. Điều chúng ta cần quan tâm sau những nghiên cứu đó là:
“Những người với thị lực bình thường khi sử dụng máy tính bảng một vài giờ trước khi đi ngủ nhận thấy giấc ngủ của họ bị chậm đi khoảng một tiếng.”
Điều này cũng đúng đối với máy tính hoặc điện thoại.
Để tìm hiểu rõ hơn về những đề tài nghiên cứu này, các bạn có thể xem thêm tại đây.
Bài gốc tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét