Thứ Năm, 8 tháng 2, 2018

Dụng cụ và lưu ý khi tháo lắp laptop

Nếu lần đầu tiên tháo lắp laptop, máy tính hẳn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi trong đầu? Dụng cụ tháo lắp máy tính, laptop là gì? Có lưu ý gì hoặc mẹo gì trong quá trình tháo lắp để mọi thứ diễn ra suôn sẻ không? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn ban đầu về việc tháo lắp máy tính, liệt kê những công cụ cần thiết để tháo rời laptop, máy tính bảng, điện thoại,... cũng như những lưu ý để việc tháo lắp diễn ra an toàn.

Lưu ý quan trọng trước khi tháo lắp, sửa chữa laptop

Trước khi tiến hành tháo gỡ và bảo trì các thiết bị như laptop, máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động, bạn hãy làm theo các hướng dẫn sau:
Đảm bảo rằng thiết bị đã được ngắt kết nối khỏi mọi nguồn điện (bao gồm cả pin, ổ điện và củ sạc).

Tháo toàn bộ nhẫn, vòng tay, đồng hồ, các vật bằng kim loại khác khỏi tay của bạn.

Khuyến nghị nên sử dụng dây đeo tiếp đất hoặc găng tay chống tĩnh điện để bảo vệ thiết bị khỏi sự phóng tĩnh điện.

Những công cụ tháo máy laptop, điện thoại cần có

Thường nó sẽ đi theo bộ, bạn có thể tìm thấy những bộ công cụ tháo lắp máy tính này trên các trang web thương mại điện tử lớn như eBay, Amazon, AliExpress, hoặc tra Google để tìm cửa hàng bán gần bạn nhất nhé.
Tua-vit của Phillips:
Để tháo laptop trong hầu hết các trường hợp bạn chỉ cần một chiếc tua-vít của Phillips là đủ.

Các nhà sản xuất laptop đôi khi không sử dụng những ốc vít chuẩn và đó là lúc bạn cần đến một bộ tua-vit với đủ kiểu đầu và kích cỡ.

Nhíp:
Sử dụng một chiếc nhíp để tháo hoặc chèn những dây cáp mềm.

Spudger:
Cái này trong tiếng Việt không biết gọi là gì, đại loại nó dùng để tách hai phần linh kiện máy tính được ghép với nhau mà dùng các khớp (thay vì ốc vít), mà không làm xước linh kiện. Bạn có thể sử dụng spudger bằng nhựa để mở thân laptop, máy tính bảng. Nếu không có spudger bạn có thể dùng một cái thẻ nhựa hoặc gỗ mỏng. Nếu chưa quen với việc tháo lắp máy tính, bạn chưa nên sử dụng vật này bằng chất liệu kim loại.

Keo tản nhiệt
Nếu định vệ sinh laptop bạn sẽ cần đến keo tản nhiệt. Có rất nhiều loại keo tản nhiệt, nhưng bạn có thể tham khảo Arctic Cooling MX-4 hoặc Zalman ZM-STG2. Bạn đã sử dụng keo tản nhiệt đúng cách?

Ghi chú hữu ích khi tháo lắp laptop

Khi tháo laptop, máy tính để bàn, điện thoại, máy tính bảng bạn sẽ có rất nhiều ốc với đủ loại, chiều dài khác nhau. Việc phân loại và có đủ số ốc là rất quan trọng để vít chúng vào đúng vị trí khi lắp laptop. Bạn nên làm một số cốc nhỏ bằng giấy hoặc nhựa để đựng những con ốc có kích thước, ren giống nhau.

Nếu chẳng may lắp nhầm bu lông, ốc với chiều dài không đúng hoặc lắp sai chỗ có thể làm hỏng vỏ laptop, làm nóng bo mạch chủ, và gây ảnh hưởng nặng nề đến máy tính.
Để quá trình tháo và lắp laptop diễn ra dễ dàng bạn có thể vẽ một sơ đồ mặt dưới thân laptop như ảnh dưới đây và đánh dấu vị trí những con ốc.

Đề xuất cho việc tháo laptop

Tháo bàn phím:
Nhiều laptop sử dụng chốt giữ bàn phím như hình dưới đây, bạn chỉ cần mở chốt để tháo bàn phím ra với một cái nhíp.

Tháo cáp bàn phím:
  • Sử dụng dụng cụ hoặc móng tay để mở chốt đầu nối cáp ở cả hai đầu.
  • Cẩn thận kéo dây cáp bàn phím với một cặp nhíp.

Tháo CPU:
Vặn ốc như hình để mở được chốt giữ CPU. Tham khảo thêm: Cách lắp ráp CPU của Intel và AMD

Làm sạch quạt và tra keo tản nhiệt:
Làm sạch bụi bẩn bám trên quạt.

Cẩn thận gỡ các thể loại tóc, bông dính trên quạt, chúng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị nóng.


Làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ trên CPU và bộ phận tản nhiệt.

Tra một lớp keo tản nhiệt mới, mỏng vừa phải lên.


Vậy là bạn đã biết những điều cơ bản khi tháo laptop rồi. Các hướng dẫn cụ thể cho từng dòng laptop sẽ sớm được cập nhật tới bạn đọc trong thời gian tới.

Nguồn: quantrimang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét