Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2023

ChatGPT sẽ thay thế con người trong các công việc gì?Làn sóng AI mới nhất sẽ thay đổi cách làm việc. Giáo viên là nghề có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhưng cuối cùng AI có thể tạo ra nhiều việc làm hơn.

Sau 4 tháng kể từ khi ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, ChatGPT đã cho thấy khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ, từ bẻ khóa quán bar và kiểm tra giấy phép y tế ở Hoa Kỳ đến viết email và bài hát, xây dựng ứng dụng và hơn thế nữa.

Thực tế là ChatGPT miễn phí cho sử dụng công cộng đã mở ra rất nhiều cơ hội trước đây được cho là vượt ra ngoài lĩnh vực khả năng của AI - mặc dù các nhà sản xuất ứng dụng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về độ mờ xung quanh chương trình  sử dụng để đào tạo ChatGPT.

ChatGPT được phát triển bởi OpenAI và được Microsoft hậu thuẫn. ChatGPT đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trên thế giới sau 2 tháng sau ra mắt, với hơn 100 triệu người dùng vào tháng 11-2022.

Thành công bước đầu đó đã thúc đẩy Microsoft tích hợp công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge với công nghệ của chatGPT với hy vọng cải thiện trải nghiệm của người dùng. Sau đó, Google cũng  đã ra mắt một ứng dụng AI tương tự, được gọi là Bard, sau khi công bố bản xem trước của nền tảng này vào tháng 2.

Cũng vào giữa tháng 3, gã khổng lồ công nghệ Baidu của Trung Quốc đã công bố nền tảng có tên Ernie. Cả Bard và Ernie đều phải chịu đựng những vấp ngã ban đầu khi cuộc chạy đua vũ trang AI nóng lên.

Trong khi đó, OpenAI đã ra mắt GPT-4, một phiên bản nâng cấp của công nghệ đằng sau ChatGPT. Nền tảng mới có thể phân tích hình ảnh và văn bản mở rộng hơn lên đến 25.000 từ, tạo trang web từ bản phác thảo vẽ tay và tạo lại trò chơi trong vòng vài giây.

Các công ty hiện đang gấp rút tung ra các sản phẩm được xây dựng hoàn toàn trên ChatGPT trong các lĩnh vực từ dịch vụ khách hàng đến phân tích tài chính.

Tổ chức Lao động Quốc tế đã ước tính rằng 208 triệu người sẽ thất nghiệp vào năm 2023, liệu làn sóng AI mới này có làm tăng đáng kể tỷ lệ thất nghiệp? Những công việc nào những công cụ này có khả năng thay thế? Tương lai của công việc là gì?

Câu trả lời từ các chuyên gia là: ChatGPT và các mô hình AI tương tự có thể phá vỡ đáng kể thị trường lao động, bao gồm cả việc thay thế các công việc thường xuyên trong một số lĩnh vực. Nhưng nhìn chung, công nghệ này có thể nâng cao năng suất và bổ sung cho người lao động, thay vì dẫn đến thất nghiệp, theo các chuyên gia.


Điều làm cho ChatGPT và các nền tảng tương tự khác về cơ bản khác với các thế hệ AI trước đó là GPT - Chat Generative Pre-training Transformer (bộ sinh văn bản được đào tạo trước).

Laura Nurski, thành viên và trưởng nhóm Future of Works tại tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels cho rằng "Tác động của AI đối với thị trường lao động sẽ thực sự đáng kể", "ChatGPT đang được sử dụng rộng rãi như một công cụ tìm kiếm cải tiến để thu thập thông tin, soạn thảo thô các văn bản và để sản xuất văn bản theo một phong cách viết cụ thể. Điều này thực sự có thể áp dụng cho rất nhiều công việc, và trong hầu hết mọi lĩnh vực."

Tuy nhiên, bản chất của các nền tảng AI này và sự tập trung của chúng vào các nhiệm vụ liên quan đến phiên dịch ngôn ngữ có nghĩa là một số ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn những ngành nghề khác, Nurski nói.

ChatGPT làm cho công việc hiệu quả hơn


Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Princeton, Đại học Pennsylvania và Đại học New York đã phát hiện ra rằng các nhà tiếp thị qua điện thoại và giáo viên có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một điểm chuẩn được gọi là Tiếp xúc nghề nghiệp AI để đánh giá mức độ các dịch vụ như ChatGPT có thể phá vỡ các ngành nghề khác nhau. Họ kết luận rằng trong ngành giáo dục, các giáo viên sau trung học ngôn ngữ và văn học, lịch sử, luật, triết học, tôn giáo, xã hội học, khoa học chính trị và tâm lý học sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuy nhiên, sự gián đoạn đó không có nghĩa là AI sẽ lấy đi hàng triệu công việc giảng dạy, các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu đó và các nhà phân tích khác chỉ ra. Thay vào đó, những công cụ mới này có thể giúp giáo viên trong một số nhiệm vụ như hỗ trợ giáo viên phát hiện gian lận và đạo văn đến hỗ trợ họ phát triển tài liệu giảng dạy. "chatGPT chắc chắn sẽ tự động hóa một số nhiệm vụ nhưng điều đó không có nghĩa là AI có thể làm tất cả công việc của bạn", Nurski nói.

Trong khi đó, những hạn chế của AI có thể kiểm tra khả năng thay thế con người một cách có ý nghĩa. ChatGPT đã tạo ra các lỗi cùng với những thành công của nó - một thực tế được thừa nhận bởi những người tạo ra nó, những người cảm thấy công nghệ này vẫn còn "thiếu sót và hạn chế". Ví dụ, chatGPT đã thất bại trong các phép tính toán học cơ bản và logic.

Một số công việc có thể trở nên dư thừa


"Các nghiên cứu đã xem xét hiệu ứng dịch chuyển đã phát hiện ra rằng các công việc thông thường, chẳng hạn như dịch ngôn ngữ hoặc điều hành tổng đài, sẽ dễ dàng bị thay thế bởi AI", Georgios Petropoulos, một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford, người nghiên cứu ý nghĩa của các công nghệ mới đối với thị trường lao động, nói với Al Jazeera.

Nhưng AI cũng có "tiềm năng tạo ra việc làm", Nurski nói. Thật vậy, Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm 2020 đã kết luận rằng mặc dù AI có thể sẽ lấy đi 97 triệu việc làm trên toàn cầu vào năm 2025, nhưng chatGPT cũng sẽ tạo ra nhiều triệu việc làm mới trong các lĩnh vực từ dữ liệu lớn và học máy đến bảo mật thông tin và tiếp thị kỹ thuật số.

"Điều có thể nói chắc chắn là chatGPT sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc", Nurski nói. sự thay đổi đó sẽ cho thấy, một phần, trong năng suất được cải thiện, theo các nhà kinh tế và các nhà phân tích công nghệ. Đã có bằng chứng ban đầu về điều này.

Một nghiên cứu mới, chưa được đánh giá ngang hàng, được thực hiện bởi hai nhà nghiên cứu tại MIT cho thấy ChatGPT tăng đáng kể năng suất cho các chuyên gia có trình độ đại học thực hiện các nhiệm vụ viết chuyên nghiệp cấp trung.

Các nhà nghiên cứu đã yêu các nhà văn, chuyên gia tư vấn và chuyên gia nhân sự viết thông cáo báo chí, báo cáo ngắn, kế hoạch phân tích và email tế nhị. Một nửa trong số họ đã sử dụng ChatGPT. Nghiên cứu cho thấy những người lao động có tay nghề thấp đặc biệt được hưởng lợi từ công cụ này, giúp giảm thời gian họ mất - và thu hẹp sự khác biệt về chất lượng giữa công việc của họ và công nhân lành nghề hơn.

Điều đó không có gì ngạc nhiên đối với Petropoulos. Nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, sự dịch chuyển việc làm có thể chiếm ưu thế trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, khi thị trường thích ứng với cú sốc tự động hóa, năng suất tăng thực sự tạo tiền đề cho nhiều cơ hội việc làm hơn.

Ví dụ, sự xuất hiện của ô tô làm giảm tầm quan trọng của những người có việc làm phụ thuộc vào ngựa. Nhưng trong vòng một vài năm, thành công của ngành công nghiệp ô tô có nghĩa là nhu cầu về ngày càng nhiều ô tô - và kết quả là các công việc mới xuất hiện.

Ngoài giáo dục, nghiên cứu kiểm tra các công việc có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các công cụ như ChatGPT đã xác định các dịch vụ pháp lý và chứng khoán, hàng hóa và đầu tư là những lĩnh vực có thể bị gián đoạn. Morgan Stanley, một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất thế giới, đã phát triển công cụ AI dựa trên ChatGPT của riêng mình.

Tuy nhiên, như với giáo viên, ảnh hưởng đó đến năng suất cũng có thể đơn giản có nghĩa là AI đảm nhận một số nhiệm vụ trần tục hơn trong các ngành nghề bị ảnh hưởng thay vì thay thế lực lượng lao động bán buôn, các chuyên gia cho biết.

AI sẽ không thể thay thế các công việc không thường xuyên và thiết yếu, chẳng hạn như một luật sư phải tranh luận trước tòa, hoặc vai trò nhạy cảm của một dược sĩ phải bán thuốc theo toa.

"Mặc dù bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của một công cụ như ChatGPT để soạn thảo các ghi chú pháp lý, một luật sư vẫn sẽ phải ra tòa để bảo vệ thân chủ của họ", Petropoulos nói.

Cuối cùng, nền kinh tế - và các công ty riêng lẻ - sẽ cần một sự cân bằng, tích hợp lao động của con người và AI, ông nói.

Như ông đã chỉ ra, ngay cả người sáng lập Tesla và SpaceX Elon Musk, không dễ dàng thừa nhận lỗi, "thừa nhận vài năm trước rằng tự động hóa quá mức của Tesla là một sai lầm và lao động của con người cần bổ sung cho công nghệ như thế nào".

Và có những ngành nghề mà AI có thể đấu tranh để có bất kỳ tác động có ý nghĩa nào.

Không có "viên đạn bạc"

Nghiên cứu kiểm tra các ngành công nghiệp có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi ChatGPT đã xác định rằng các công việc đòi hỏi lao động thể chất, chẳng hạn như công nhân dệt, thợ xây gạch và thợ mộc, phần lớn sẽ không bị ảnh hưởng.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng các vai trò có tay nghề cao cũng không có khả năng bị gián đoạn nhiều như các công việc kỹ năng trung bình - nơi chuyên môn ít nhất có thể được mô phỏng phần nào bởi AI.

"Học máy vẫn chưa đạt đến trình độ mà nó nhất thiết sẽ thay thế các công việc có tay nghề hàng đầu", Guy Michaels, phó giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế London, nói với Al Jazeera. "Chúng ta đang chứng kiến sự thay thế cho công nhân ở nấc thang giữa của việc phân phối kỹ năng."

Nurski của Brugels cho biết những người lao động có ngành bị ảnh hưởng cũng có thể nâng cấp kỹ năng của họ, bao gồm cả việc hiểu và thích nghi với việc sử dụng các công cụ như ChatGPT.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những lời hứa của nó - và mối đe dọa gián đoạn - thành công hay thất bại cuối cùng của AI có thể được quyết định không phải bởi công nghệ mà trớ trêu thay, bởi con người.

Vào cuối ngày, tác động của các công cụ mô hình ngôn ngữ như ChatGPT sẽ phụ thuộc vào cách người tiêu dùng phản ứng với các dịch vụ được cung cấp bởi các nền tảng này thay vì con người, Michaels nói. "Người tiêu dùng có thể không tìm thấy giá trị thực sự trong nội dung do máy tạo ra", ông nói.

Vào năm 2020, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Trung Quốc đã khảo sát 670 người mua sắm trực tuyến về trải nghiệm của họ với dịch vụ khách hàng AI. Hầu hết nói rằng họ thích thực tế là AI có thể trả lời câu hỏi của họ nhanh hơn, mọi lúc và khách quan hơn. Nhưng đa số cũng cảm thấy con người có nhiều khả năng cung cấp cho họ thông tin chính xác và toàn diện hơn.

Một nghiên cứu khác, cũng vào năm 2020, đã lấy mẫu khách hàng khách sạn ở Úc cho thấy rằng các khách hàng thích giao dịch với con người.  Nói cách khác, trong khi sự thay đổi do AI thúc đẩy đang đến với chúng ta, điều đó như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

"Chúng ta đã thấy những đột phá công nghệ khác trong quá khứ, từ việc phát minh ra động cơ đến sự hiện của máy tính tại nơi làm việc. Chúng ta vẫn đang làm việc, chỉ là bản chất công việc của chúng ta đã thay đổi", Nurski nói. "Mặc dù công nghệ có thể gây đột phá, rõ ràng AI chưa thể thay thế con người trong công việc. chatGPT không phải là sự thay đổi công nghệ đầu tiên và cũng sẽ không phải là lần cuối cùng".


Theo aljazeera

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét