Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2022

Xu hướng DevOps dành cho Developers vào năm 2023

 

DevOps



Ngày nay, mọi tổ chức đều được coi là một tổ chức phần mềm. Với sự gia tăng của các công cụ hoạt động trên đám mây, phương pháp DevOps ngày càng trở nên phổ biến. Năm 2022 chứng kiến một động lực rất lớn trong các chủ đề như AI/ML, tự động hóa, bảo mật,... Các phương pháp DevOps không ngừng phát triển và những gì sẽ cần tập trung trong năm tới.  Mặc dù bảo mật luôn là một trong những thách thức lớn nhất đối với các tổ chức, GitOps đã thực hiện một ước chuyển lớn với các triển khai dành cho đám mây, đặc biệt là các triển khai liên quan đến Kubernetes. Nhiều xu hướng như vậy tác động tích cực đến các nhà phát triển và tổ chức. Tuy nhiên, việc bắt kịp với những tiến bộ và xu ướng công nghệ là rất khó khăn. Để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, chúng tôi đang tổng hợp một số xu hướng DevOps sẽ tác động đáng kể đến năm tới.  Hãy để chúng tôi xem những xu hướng đó và cách chúng sẽ tác động đến các nhà hát triển và tổ chức.

1. Tăng cường áp dụng và triển khai Kubernetes

Kubernetes là một nền tảng mã nguồn mở để quản lý các ứng dụng trong bộ chứa. Nó được thiết kế bởi Google và đóng góp cho Cloud Native Computing Foundation (CNCF). Nó là một hệ thống điều phối vùng chứa giúp triển khai, mở rộng uy mô và quản lý các ứng dụng trong bộ chứa. Ý tưởng chính đằng sau Kubernetes là cung cấp một cách để quản lý các nhóm container lớn như một đơn vị duy nhất. Điều này cho phép người dùng triển khai, nâng cấp và bảo trì phần mềm ủa họ một cách hiệu quả.  Việc áp dụng Kubernetes đang tăng đều đặn, trở thành tiêu chuẩn phi thực tế cho việc điều phối vùng chứa. Sự gia tăng áp dụng có thể được quy cho các lý do sau:

- Kubernetes là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí mà Google đã phát triển.

- Kubernetes đơn giản hóa quá trình triển khai, mở rộng quy mô và quản lý các ứng dụng trong bộ

- Kubernetes chứa trên một cụm máy chủ Linux. Nó có một cộng đồng tích cực gồm những người đóng góp, những người liên tục cải   tiến.

- Kubernetes có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà cung cấp đám mây lớn như Google Cloud, Amazon

- Web Services (AWS), Microsoft Azure, Oracle Cloud và Alibaba Cloud.

Chúng tôi dự đoán rằng, chẳng bao lâu nữa, Kubernetes sẽ tiếp quản toàn bộ thị trường và mọi tổ chức trên hành tinh sẽ chọn triển khai Kubernetes. Cộng đồng và động lực mà nền tảng này đã tạo ra thật đáng kinh ngạc và nó sẽ tiếp ục thống trị các nền tảng và loại hình triển khai khác. 

2. Tự động hóa bảo mật sẽ đạt được động lực

Tự động hóa bảo mật là khái niệm tự động hóa các quy trình và tác vụ bảo mật để đảm bảo rằng các ứng dụng và hệ thống của bạn luôn an toàn và không có các mối đe dọa độc hại. Trong bối cảnh CI/CD, tự động hóa bảo mật đảm bảo rằng mã của bạn được kiểm tra các lỗ hổng và các vấn đề bảo mật khác trước khi nó được triển khai vào sản xuất. Ngoài ra, bằng cách triển khai tự động hóa bảo mật trong quy trình CI/CD, bạn có thể đảm bảo rằng chỉ mã đã vượt qua tất cả các bước kiểm tra bảo mật mới được phát hành cho công chúng/khách hàng. 

Điều này giúp giảm nguy cơ lỗ hổng và các vấn đề bảo mật khác trong các ứng dụng và hệ thống của bạn. Mục tiêu của tự động hóa bảo mật trong CI/CD là tạo ra một quy trình an toàn cho phép bạn triển khai mã nhanh chóng và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Vì việc kiểm tra thủ công có thể mất rất nhiều thời gian và thời gian của các nhà phát triển, nhiều tổ chức đang tích hợp tự động hóa bảo mật trong quy trình CI / CD của họ ngày nay. Điều này giúp tiết kiệm thời gian kỹ thuật quý giá của bạn và giảm chi phí đám mây tổng thể. Ngoài ra, sự ra đời của AI/ML trong vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) đang được chú ý khi các mô hình được đào tạo để phát hiện những bất thường trong mã và đưa ra các đề xuất để nâng cao hoặc viết lại nó.

Tự động hóa kiểm tra bảo mật khai thác (STO) được xây dựng để tự động hóa bảo mật trong quy trình CI/CD của bạn. Bạn có thể tự động hóa đơn vị, tích hợp và kiểm tra tải của mình thông qua mô-đun này và đảm bảo không có sai sót nào trong mã và quy trình của bạn.  Tôi dự đoán rằng phần tự động hóa trong bảo mật sẽ trở thành hiện thực và các tổ chức cuối cùng sẽ hiểu tầm quan trọng của tự động hóa trong bảo mật.

3. Sẽ có sự gia tăng trong các thí nghiệm Chaos Engineering 

Sự cạnh tranh đang gia tăng và mọi tổ chức đều muốn có tính sẵn sàng cao với các sản phẩm và dịch vụ của mình. Chà, công việc của SRE không chỉ là giữ cho mọi thứ luôn thẳng thắn và thăng hoa; Cách tiếp cận này được gọi là Chaos Engineering đang tiếp quản các tổ chức để kiểm tra các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống của họ xung quanh độ bền, khả năng phục hồi, độ tin cậy và thời gian hoạt động. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh cách tiếp cận chiến lược này và chúng tôi nghĩ rằng việc áp dụng nó trở nên thực sự quan trọng đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô để áp dụng nó.

Chaos Engineering không chỉ là tìm kiếm và sửa lỗi. Nó cũng là về việc hiểu hành vi của các hệ thống và ứng dụng của bạn trong các điều kiện khắc nghiệt. Bằng cách kiểm tra khả năng phục hồi của các hệ thống và ứng dụng của bạn với Chaos Engineering, bạn có thể hiểu sâu hơn về cách các hệ thống và ứng dụng của bạn hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt. Một môi trường hỗn loạn là một môi trường mà mọi thứ xảy ra vào những thời điểm và địa điểm ngẫu nhiên. Nói cách khác, sự hỗn loạn là không thể đoán trước. Sự khó lường này gây khó khăn cho việc dự đoán một hệ thống sẽ hoạt động như thế nào để đáp ứng với một số đầu vào nhất định. Nếu chúng tôi xây dựng hệ thống của mình với suy nghĩ này, chúng tôi có thể làm cho chúng đáng tin cậy và linh hoạt hơn. Bạn có thể chạy các thí nghiệm hỗn loạn có kiểm soát thông qua mô-đun kỹ thuật hỗn loạn của Harness.

Tôi dự đoán rằng việc sử dụng các nguyên tắc hỗn loạn và hỗn loạn sẽ trở nên tự nhiên hơn.

4. Docker sẽ tiếp tục nâng cao trải nghiệm của nhà phát triển

Nếu bạn là một nhà phát triển đang tìm cách đơn giản hóa vòng đời phát triển của mình, Docker chính là câu trả lời. Docker là một nền tảng mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng nhanh chóng, đóng gói và triển khai các ứng dụng trên đám mây. Đó là một công cụ mạnh mẽ dành cho các nhà phát triển có thể giúp đẩy nhanh quy trình làm việc của bạn và tăng năng suất. Với sự ra đời gần đây của các tiện ích mở rộng Docker, mọi thứ đã trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận đối với các nhà phát triển. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng Docker sẽ chết sau khi Kubernetes không còn hỗ trợ nữa, nhưng thực tế không phải vậy. Docker ban đầu dù sao cũng không được xây dựng với Kubernetes trong tâm trí. Có thể có những lựa chọn thay thế, chẳng hạn như Podman, nhưng cộng đồng mà Docket đã xây dựng là rất lớn và vượt ra ngoài sức tưởng tượng. Phải mất nhiều năm để thay thế Docker, vì nó đã khắc sâu trong tâm trí và máu của các nhà phát triển khi làm việc với các container và các ứng dụng container. 

Tôi dự đoán rằng Docker vẫn chưa chết và nó vẫn còn rất nhiều thứ để cung cấp. Với những cải tiến gần đây, Docker sẽ lại nổi lên như một siêu công cụ DevOps.

5. GitOps sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng hơn

GitOps là một thực tiễn DevOps hiện đại đang làm mưa làm gió trên thế giới phát triển phần mềm. Nó là sự kết hợp của hai công nghệ phổ biến - Git và Kubernetes - và đang đạt được sức hút nhờ khả năng hợp lý hóa quy trình DevOps. GitOps cung cấp một cách để quản lý việc triển khai và cập nhật ứng dụng theo cách tự động, đáng tin cậy và an toàn hơn. Nó được thiết kế để làm cho sự hợp tác giữa các nhà phát triển, hoạt động và các bên liên quan khác dễ dàng hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Bằng cách tự động hóa toàn bộ quy trình, GitOps đơn giản hóa toàn bộ chu trình DevOps, từ phát triển đến thử nghiệm đến sản xuất, khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho các nhóm DevOps. Với khả năng giảm nỗ lực thủ công, cải thiện độ tin cậy và bảo mật, đồng thời tăng hiệu quả, GitOps đang nhanh chóng trở thành tương lai của DevOps.  GitOps giúp các nhóm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Với trọng tâm là tự động hóa và sự nhanh nhẹn, GitOps đang nhanh chóng trở thành phương pháp DevOps được lựa chọn cho các tổ chức hiện đại, cung cấp cho họ các công cụ cần thiết để dẫn đầu đối thủ. Khai thác sử dụng sức mạnh của Argo CD trong phần phụ trợ cho GitOps và thêm các khả năng bổ sung cho bảng điều khiển nâng cao hơn để hiển thị nhiều hơn, xác minh liên tục, v.v. Bạn có thể nhận được bản demo của Harness GitOps-as-a-Service.

Tôi dự đoán rằng cách tiếp cận GitOps sẽ tăng vọt và sẽ được mọi tổ chức làm việc với Kubernetes áp dụng.

6. Nền tảng nhà phát triển nội bộ trở nên quan trọng hơn

Sự phát triển của các ứng dụng phần mềm đang trong tình trạng phát triển nhanh chóng khi các tổ chức đang ngày càng đầu tư vào các nền tảng phát triển nội bộ để hợp lý hóa quá trình phát triển. Các nền tảng này đang thay đổi cách các ứng dụng phần mềm được tạo ra, dẫn đến sự phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn. Nền tảng nhà phát triển nội bộ được thiết kế để hỗ trợ toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm, từ khái niệm đến hoàn thành và cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ họ cần để tạo và triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng. Với sự trợ giúp của các nền tảng này, các nhà phát triển phần mềm có thể tạo và triển khai các ứng dụng nhanh hơn, tốt hơn và có khả năng mở rộng hơn, tạo ra một tương lai trong đó các ứng dụng được tạo và triển khai nhanh chóng và hiệu quả.

Bằng cách tận dụng sức mạnh của các nền tảng nhà phát triển nội bộ, các tổ chức có thể đi trước đối thủ cạnh tranh, tạo ra các ứng dụng tốt hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn mà không làm giảm chất lượng. Từ việc đơn giản hóa quá trình phát triển ứng dụng đến cung cấp quyền truy cập vào các công cụ phân ích và máy học mạnh mẽ, các nền tảng nhà phát triển nội bộ đang cách mạng hóa cách phần mềm được tạo ra. Dự kiến, các nền tảng này sẽ nhanh chóng trở thành nền tảng bắt buộc phải có trong các tổ chức kỹ thuật.

Tôi dự đoán rằng các nền tảng nhà phát triển nội bộ sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong các nhóm kỹ thuật trong mọi tổ chức và giúp hỗ trợ việc học tập và phát triển các nhà phát triển nội bộ.

7. Việc triển khai đa đám mây sẽ ngày càng tăng

Triển khai đa đám mây đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới công nghệ và là cách tốt nhất để thực hiện. Với việc triển khai đa đám mây, bạn có thể dễ dàng mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động của mình. Triển khai đa đám mây là một kiến trúc điện toán đám mây, nơi các ứng dụng và dịch vụ được triển khai trên nhiều nhà cung cấp đám mây. Điều này có nghĩa là thay vì dựa vào một nhà cung cấp đám mây duy nhất, bạn có thể sử dụng tài nguyên của nhiều nhà cung cấp đám mây để lưu trữ các ứng dụng và dịch vụ của mình. Ưu điểm chính của việc triển khai đa đám mây là chúng cho phép bạn truy cập các dịch vụ và nền tảng đa dạng.

Các tổ chức sử dụng phương pháp này để đảm bảo họ sử dụng các dịch vụ tốt nhất từ mỗi nhà cung cấp đám mây. Chiến lược này cũng đảm bảo các dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây luôn hoạt động và sẵn sàng, do đó, rất hiếm khi có khả năng xảy ra thời gian ngừng hoạt động với các ứng dụng của bạn.

Tôi dự đoán rằng cách tiếp cận đa đám mây sẽ trở nên cần thiết để các tổ chức duy trì và linh hoạt hơn đối với khối lượng công việc của họ.

Kết

Mọi tổ chức đều muốn áp dụng các phương pháp hay nhất về DevOps, tăng tốc độ phát triển phần mềm của họ và triển khai nhanh hơn. Các công cụ và phương pháp luận mới tiếp tục xuất hiện mỗi ngày và tùy thuộc vào sở thích của tổ chức về cách tiếp cận và công cụ để chọn và sử dụng. Điều rất quan trọng là phải cập nhật những tiến bộ công nghệ xảy ra hàng năm. Lưu ý các xu hướng chúng tôi đã dự đoán trong bài viết và cố gắng tự điều chỉnh. Khi DevOps tiếp tục phát triển, các nhóm sẽ cần phải làm việc cùng nhau chặt chẽ hơn bao giờ hết để đảm bảo các dự án thành công. Nói chung, đây sẽ là một năm thú vị đối với DevOps!

Xuancomputer (nguồn devto)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét