Thứ Sáu, 21 tháng 1, 2022

Top 5 phần mềm tiện ích miễn phí hàng đầu của Microsoft

Ưu điểm của việc sử dụng các công cụ miễn phí từ Microsoft là tính tương thích tốt hơn với Windows khi so sánh với các công cụ của bên thứ ba.

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows thì bạn có thể hiểu được rằng nền tảng này sở hữu số lượng ứng dụng cũng như tính năng cực kỳ đa dạng và phong phú. Office chính là bộ công cụ nổi tiếng nhất của Microsoft mà đa phần người dùng máy tính đều biết. Tuy nhiên, gã phần mềm khổng lồ cũng phát hành rất nhiều bộ công cụ miễn phí để người dùng kiểm soát cũng như khắc phục tốt các lỗi nảy sinh trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm của việc sử dụng các công cụ miễn phí từ Microsoft là tính tương thích tốt hơn với Windows khi so sánh với các công cụ của bên thứ ba. Do đó, không có lý do gì người dùng có thể bỏ qua những tiện ích này để giúp chiếc máy tính của mình có thể chống lại các phần mềm độc hại, quản lý tài nguyên hệ thống hay khắc phục những trục trặc nhanh nhất có thể.

Dưới đây là 5 công cụ được Microsoft cung cấp miễn phí mà người dùng Windows không nên bỏ qua:


1. OneDrive - phần mềm sao lưu và chia sẻ file
Về cơ bản, dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí của Microsoft này hoạt động tương tự như Dropbox, Google Drive … Người dùng Windows sau khi cài đặt ứng dụng OneDrive vào máy tính của mình chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Microsoft để liên kết máy tính đang sử dụng với dịch vụ lưu trữ trực tuyến này.

OneDrive sẽ tạo ra một thư mục riêng trong máy tính của người dùng. Việc đồng bộ hóa tất cả các tập tin và thư mục được lưu trong OneDrive sẽ được thực hiện ngay lập tức và hoàn toàn tự động, mọi tập tin có trong OneDrive của người dùng sẽ được lưu trong thư mục OneDrive trên máy tính cũng như được lưu trên mây.

OneDrive cung cấp cho người dùng 5GB không gian lưu trữ miễn phí cùng với các tùy chọn nâng cấp lên 100 GB hoặc nhiều hơn với một phí thuê bao hàng tháng. OneDrive là một nền tảng cho phép bạn có thể truy cập tập tin lưu trữ thông qua cả các ứng dụng trên điện thoại Android, iOS và bất kỳ thiết bị nào, chỉ với một trình duyệt web.


2. SyncToy - phần mềm copy/đồng bộ filesSynToy là một phần mềm miễn phí do Microsoft phát triển, có chức năng đồng bộ hóa, sao chép và sao lưu dữ liệu. Nguyên tắc cơ bản là để dữ liệu giữa các vị trí (thư mục, ổ đĩa cứng và ổ USB…) luôn được cập nhật mới nhất, tránh thiếu sót dữ liệu, đồng thời tạo lập phương án dự phòng khôi phục dữ liệu trong trường hợp dữ liệu ở một vị trí gặp sự cố ( xóa nhầm, bị virus phá hoại…). Cụ thể, người dùng có thể đồng bộ dữ liệu của hai thư mục nằm ở hai ổ đĩa, giữa máy tính và ổ đĩa USB, giữa hai máy tính…

SyncToy sử dụng một phương pháp mới cho việc đồng bộ, phương pháp này mang tên Folder Pairs. Thay vì định nghĩa một cách đại thể về các tùy chọn đồng bộ của bạn là gì và sau đó là việc lựa chọn các thư mục riêng rẽ, bạn có thể quyết định những thư mục nào muốn đồng bộ và sẽ được đồng bộ theo cách nào.


3. Microsoft Fix it - phần mềm sửa lỗi Windows Có trong tay công cụ Microsoft Fix it, hầu hết trục trặc liên quan đến hệ điều hành Windows sẽ được giải quyết gọn lẹ. Chuyên trang Microsoft Fix it Solution Center được Microsoft cho ra đời nhằm giải đáp thắc mắc và cung cấp giải pháp giúp người dùng giải quyết các vấn đề liên quan đến Windows, kèm theo tiện ích Microsoft Fix it giúp tự động khắc phục vấn đề tương ứng. Tuy nhiên, nếu không rành rẽ về công nghệ thông tin, bạn phải tốn không ít thời gian nếu muốn tìm thấy “liều thuốc” trị “căn bệnh” mà Windows mắc phải.

Thấu hiểu điều này nên Microsoft đã phát hành công cụ Microsoft Fix It, có khả năng tự động tìm và chuẩn đoán hầu hết lỗi “kinh điển” cho Windows XP SP3/XP Pro SP2 64-bit/Vista/ 2003 SP2/Server 2008/ Server 2008 R2 hoặc Windows 7 dựa trên cơ sở dữ liệu của trang web Microsoft Fix it Solution Center.


4. Sysinternals Suite -  bộ công cụ quản trị Windows cho kỹ thuật viên máy tínhĐây thực chất là bộ công cụ đã được cải tiến và tổng hợp lại của Sysinternals Troubleshooting Utilities, tác giả không ai khác chính là Mark Russinovich, chuyên gia hệ thống công nghệ và bảo mật hàng đầu của Microsoft.

Tất cả những những phần mềm hệ thống nổi tiếng như Autoruns, Process Explorer, FileMon, RegMon, TCPView, … sẽ đều góp mặt trong Sysinternals Suite. Hiện tại, Sysinternals Suite hỗ trợ tới trên 65 công cụ, giúp cho bạn có thể thao tác, theo dõi và quản lí hệ thống một cách toàn diện.


5. Process Explorer- mạnh mẽ hơn Task ManagerNếu máy tính của bạn hay bị treo vì sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn cần giảm tải cho bộ vi xử lý bằng cách tắt bớt các quy trình không cần thiết. Tiện ích Process Explorer được tạo ra để giúp bạn thực hiện điều đó.

Process Explorer cung cấp thông tin một cách khá chi tiết về từng tiến trình và dịch vụ cũng như chỉ ra những ứng dụng nào liên quan đến nó. Nhờ vậy, bạn có thể tắt các dịch vụ một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến ứng dụng đang chạy. Công cụ này cũng giúp bạn phát hiện ra những chứng cứ để cho thấy một tiến trình hay dịch vụ là phần mềm gián điệp hay phần mềm độc hại.


Maytinhxuan 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét