Thứ Tư, 8 tháng 8, 2018

Làm thế nào giảm ánh sáng xanh gây hại trên iPhone

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị điện tử như điện thoại, tivi... được các nhà khoa học khuyến cáo là gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.


Theo TechInsider, khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại vào ban đêm, não sẽ tự động ngưng sản xuất melatonin - nội tiết tố giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Như vậy, nếu càng thường xuyên sử dụng thiết bị di động về đêm, nguy cơ rối loạn giấc ngủ càng tăng, khiến người dùng dễ mắc các triệu chứng như ngủ ít, tỉnh giấc giữa chừng, khó ngủ, ngủ không sâu… ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn: TechInsider
Ánh sáng màu xanh được tìm thấy ở mọi nơi và vô tình con người tiếp xúc với chúng cả ngày dài. Máy tính, TV, điện thoại di động, máy tính bảng, đèn LED, đèn huỳnh quang đều phát ra ánh sáng màu xanh. Vì vậy, vào ban đêm, người dùng nên tắt hoàn toàn các thiết bị điện tử để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ chúng.
Hiện nay, một số nhà sản xuất điện thoại cũng đang áp dụng một số biện pháp để giúp người dùng bảo vệ đôi mắt và giấc ngủ.
Chế độ Eye Protection của Oppo
Video Player is loading.
Cơ chế Eye Protection của Oppo
Hệ điều hành ColorOS của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc có cơ chế Eye Protection (màn hình bảo vệ mắt). Khi bật tính năng này lên, màn hình của máy sẽ ngả sang màu vàng hồng nhằm hạn chế tác hại của ánh sáng xanh đến mắt. Tính năng này cũng giúp người dùng không bị mỏi mắt, ảnh hưởng xấu đến võng mạc khi sử dụng về đêm. Tuy nhiên, khi sử dụng chế độ này, màu sắc trên màn hình sẽ bị sai lệch đôi chút, gây khó chịu khi xem phim, ảnh.
Chế độ Night Shift của Apple

Chế độ Night Shift của Apple
Từ iOS 10, Apple cũng mang tính năng bảo vệ mắt lên iPhone, iPad với tên gọi "Night Shift". Nguyên lý hoạt động tương tự với điện thoại Oppo khi cố gắng loại bỏ ánh sáng màu xanh, giúp người dùng thoải mái hơn khi sử dụng máy trong thời gian dài hoặc vào ban đêm. Khi bật Nigh Shift, màn hình sẽ hơi ngả sang màu vàng (ấm hơn) hoặc xanh (lạnh hơn) tuỳ theo điều chỉnh của người dùng.
Công nghệ SoftBlue của Philips

Công nghệ SoftBlue của Philips
Philips khẳng định màn hình áp dụng công nghệ SoftBlue có thể giảm được đến 86% các bước sóng nguy hại của ánh sáng xanh, tránh các tác động tiêu cực lên mắt và cải thiện thị lực. Khác với giải pháp dùng phần mềm kể trên, hãng thay đổi blue-chip bên trong đèn LED nền, nhờ đó không làm thay đổi hay suy giảm màu sắc tự nhiên của màn hình, giúp trải nghiệm hình ảnh được giữ nguyên vẹn. Một số điện thoại của Philips đã được trang bị công nghệ này tại Việt Nam như   V787 và S616.
Châu An
Measure

Measure

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét