Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Tin tức - Apple sẽ “hạ mình” để mua chip 5G của Qualcomm với điều kiện đạt được thỏa thuận giá bán hợp lý?

Bác nhà giàu Apple thì mua gì chả được nhỉ. Vấn đề là Apple mua công nghệ 5G của ai ngoài Qualcomm. Hy vọng iPhone 2020 với chip Qualcomm sẽ khắc phục được tình trạng (cố hữu) bắt sóng wifi yếu của các iPhone thế hệ trước 2020. Đây là một tin tốt cho iPhone fans.

Apple sẽ “hạ mình” để mua chip 5G của Qualcomm với điều kiện đạt được thỏa thuận giá bán hợp lý?


Trong trường hợp Intel không kịp đáp ứng về số lượng và các công ty khác không thể bán chip 5G, Apple có thể sẽ phải tính đến nước nhượng bộ với Qualcomm và đàm phán để mua chip 5G của hãng chip nước Mỹ.
Intel không làm kịp chip 5G vào 2020, Qualcomm, Samsung thì không bán, Apple huy động 1.200 kỹ sư tự làm chip modem riêng cho iPhone
Một thành phần quan trọng cho iPhone 5G sẽ bắt đầu sản xuất vào đầu năm tới
Giới phân tích khuyên Qualcomm nên “chín bỏ làm mười” với Apple nếu muốn cung cấp chip 5G cho iPhone 2020
Không còn là bí mật nữa mà Apple thực sự đang rất cần chip 5G để phát triển các mẫu iPhone đời mới vào năm tới. Tuy nhiên Apple lại đang gặp khó trong việc tìm ra được người cùng cung cấp chip 5G vừa nhanh vừa kịp thời.

Apple sẽ “hạ mình” để mua chip 5G của Qualcomm với điều kiện đạt được thỏa thuận giá bán hợp lý? - Ảnh 1.

Mới đây có thông tin cả Samsung và Qualcomm đều từ chối yêu cầu mua chip 5G của Apple. Trong khi đó Intel dù cam kết sẽ kịp cung cấp chip 5G cho Apple vào năm 2020 nhưng chỉ mỗi Intel là không đủ nếu nhu cầu thị trường cao.

Gần đây cũng xuất hiện tin đồn về việc Huawei sẵn sàng bán chip modem 5G cho Apple nhằm giúp Táo Khuyết bắt kịp xu hướng smartphone 5G kể từ năm sau. Tuy nhiên có vẻ như khả năng này không cao khi chính phủ Mỹ vẫn tỏ ra cứng rắn với Huawei.

Hiện nay cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm vẫn còn khá căng thẳng khi mới đây cả Apple lẫn Qualcomm đều giành được những thắng lợi quan trọng. Nhưng nếu Apple thực sự cần chip 5G của Qualcomm để kịp thời phục vụ kế hoạch ra mắt iPhone 5G vào năm 2020, hãng có lẽ nên tính đến nước nhượng bộ và đàm phán với Qualcomm.

Mặt khác, Apple đã gợi ý về sự hợp tác giữa hai bên. COO Apple gần đây tuyên bố rằng, Apple sẵn sàng hợp tác với Qualcomm với những lý do hợp lý và Apple cũng sẵn sàng trả cho Qualcomm khoản phí phù hợp.

Apple sẽ “hạ mình” để mua chip 5G của Qualcomm với điều kiện đạt được thỏa thuận giá bán hợp lý? - Ảnh 2.

Nhưng vấn đề duy nhất ở đây chính là thuật ngữ "hợp lý". Cả hai công ty liệu có thể đạt được một thỏa thuận được cho là "hợp lý".

Theo một số giám đốc điều hành của Apple, Qualcomm không chỉ thu phí chip mà còn tính phí giấy phép kỹ thuật khoảng 5% chi phí sản xuất iPhone. Con số này tương đương khoảng 7-50 USD. Apple lẽ dĩ nhiên không hài lòng với cách làm này của Qualcomm và từ chối trả tiền. Từ đó mới nảy sinh ra nhiều vấn đề nghiêm trọng giữa hai bên như hiện nay.

Việc Apple bắt đầu sử dụng modem chip Intel trên iPhone 7 và nhiều model iPhone là một cách để phản đối đòi hỏi quá đáng từ phía Qualcomm.

Nhưng rõ ràng việc Apple làm phật lòng Qualcomm cũng khiến hãng khốn đốn vì Táo Khuyết cho đến nay vẫn phải phụ thuộc khá nhiều vào hãng chip nước Mỹ do chưa thể tự nghiên cứu và sản xuất modem chip của riêng mình.

Liệu Apple có trả tiền bản quyền cho Qualcomm hay không hoặc hãng sẽ cố gắng thuyết phục Samsung hay chấp nhận mua chip của Huawei dù còn nhiều rủi ro từ chính phủ Mỹ? Câu trả lời có lẽ sẽ sớm được đưa ra trong thời gian tới khi Apple bắt đầu khởi động kế hoạch sản xuất iPhone 2020.

Theo genk.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét